Nguyên nhân gây tắc màng RO

Nguyên nhân gây tắc màng RO

  11/08/2017

  Công ty Cổ phần HOMETEK VIỆT

Nguyên nhân gây tắc màng RO

Màng lọc RO là trái tim của máy lọc nước. Màng RO sử dụng màng lọc với khe lọc 0.0001 micron giúp loại bỏ từ 99.6 – 99.9% vi rút, vi khuẩn, amip, asen, các ion kim loại và các tạp chất có trong nước. Tắc màng RO là một trong những sự cố phổ biến xảy ra khi sử dụng máy lọc nước. Vậy nguyên nhân nào dẫn đến tắc màng RO và phương pháp hạn chế tối đa việc tắc màng là gì?

Màng RO FILMTEC

Nguyên nhân gây tắc màng RO

Chất lượng nước đầu vào

 Nguyên nhân phổ biến gây ra tắc màng RO chính là bạn đang sử dụng máy lọc nước không phù hợp với nguồn nước của gia đình bạn. Bạn dùng nước máy? Nước giếng khoan ? Nước máy chứa quá nhiều vôi (canxi)? Nước có hàm lượng chất rắn hòa tan quá cao? Bạn cần lựa chọn loại máy lọc nước phù hợp với chất lượng nước đầu vào bạn đang sử dụng.

Chậm trễ trong việc thay lõi lọc thô (Lõi số 1,2,3)

Để lõi lọc quá hạn sử dụng sẽ làm giảm hoặc mất chức năng lọc của lõi, do vậy màng RO sẽ phải hoạt động nhiều hơn, lọc nhiều tạp chất hơn là nguyên nhân dẫn đến việc tắc màng RO.

Loại màng RO sử dụng trong máy lọc nước

Có rất nhiều loại màng RO khác nhau, hãng sản xuất khác nhau, khác nhau về công suất, khác nhau về khả năng chịu tổng lượng chất rắn đầu vào (TDS). Do vậy bạn có thể tham khảo các thông số kĩ thuật trên chính website của các hãng cung cấp RO.

Máy bơm kèm theo máy

Theo thời gian, máy bơm kèm theo máy cũng yếu dần, không đảm bảo áp lực như ban đầu cũng làm cho tỉ số nước tinh khiết và nước thải thay đổi, màng chóng tắc hơn.

Van Flow ( còn gọi là Van hạn chế nước thải hay van thải áp cao)

Van này thường có thông số 400ml/phút. Tuy nhiên, theo thời gian van này tắc dần làm lượng khoáng chất dồn lên hộp màng RO tăng dần gây tắc màng. Điều này lý giải tại sao nhiều người thay màng RO xong lại tắc sớm hơn lúc đầu sử dụng. Rất cần thiết cần phải xem lại hoạt động của van này khi thay màng RO.

Phương pháp khắc phục tình trạng tắc màng RO

  • Lựa chọn loại máy lọc nước phù hợp với chất lượng nước đầu vào.
  • Thay lõi lọc (đặc biệt lõi số 1,2,3) theo đúng định kỳ, tránh việc kéo dài thời gian thay lõi quá lâu.
  • Lựa chọn loại màng chất lượng tốt, có nguồn gốc xuất xứ và thông tin rõ ràng.
  • Lựa chọn bơm kèm theo máy chất lượng, đồng thời thường xuyên kiểm tra tình trạng của bơm trong quá trình sử dụng.
  • Kiểm tra hoạt động của van áp cao khi thay màng RO.

Đóng góp ý kiến