Clo dư thừa trong nước – tác hại và cách xử lý

Clo dư thừa trong nước – tác hại và cách xử lý

  21/06/2017

  Công ty Cổ phần HOMETEK VIỆT

Clo dư thừa trong nước – tác hại và cách xử lý

Sử dụng clo là một phương pháp hữu hiệu để khử trùng nguồn nước và ngăn ngừa tái nhiễm khuẩn trong quá trình phân phối nước. Với ưu điểm như vậy nên clo được sử dụng phổ biến trong việc xử lý nguồn nước. Tuy nhiên, nếu hàm lượng clo dư thừa trong nước không đủ tiêu chuẩn sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe con người.

tac-hai-va-cach-xu-ly-nuoc-chua-clo-du-thua

Tác hại và cách xử lý clo dư thừa trong nước

Tác hại của clo dư thừa trong nước

Nước có hàm lượng clo thấp dưới tiêu chuẩn (0,3mg/lít) dễ bị nhiễm vi sinh. Tùy cấp độ, người uống nước này có thể bị đau bụng, tiêu chảy…

Ngược lại, nước có hàm lượng clo vượt quá tiêu chuẩn (0,5mg/lít) có thể gây ngộ độc. Các triệu chứng lâm sàng của người bị nhiễm độc clo cấp tính là: ho, khó thở, đau ngực, phù phổi… Nếu ngửi lâu có thể gây tổn thương đường hô hấp. Tiếp xúc lâu với mắt có thể gây tổn thương giác mạc. Đặc biệt là rất nguy hiểm cho trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh nếu sử dụng nước có clo dư vượt tiêu chuẩn trong việc tắm và ăn uống cho trẻ.

Theo nghiên cứu cho thấy, phụ nữ uống nước có chứa chất clo dư dễ bị sẩy thai và nếu sinh con thì có khả năng bị dị tật rất là lớn.

Cách xử lý clo dư thừa

tac-hai-va-cach-xu-ly-nuoc-chua-clo-du-thua

Máy lọc nước AMERO

Cách đơn giản nhất là phơi nước ở nơi thoáng khí một thời gian để khí Clo bay đi bớt, tuy nhiên phương pháp này không xử lý được triệt để mà lại mất thời gian.

Sử dụng hóa chất: Dùng sulfite, bisulfites, metabisulfites phản ứng với Clo để loại bỏ Clo ra khỏi nước. Tuy nhiên phương pháp sử dụng hóa chất sẽ làm tăng các ion ( ví dụ Na, Clo, sulfate ) từ đó làm tăng tải trọng cho các thiết bị xứ lý phía sau như thiết bị khử ion.

Dùng tia cực tím: Khi phát tia cực tím với cường độ cao, bức xạ quang phổ rộng của tia cực tím sẽ làm giảm Clo tự do. Tại bước sóng 185 Nanomet Clo tự do sẽ bị giảm. Lượng tia cực tím cần thiết trong khử Clo cao hơn gấp 15 đến 30 lần so với yêu cầu khử trùng cũng bằng tia cực tím. Do đó, với lượng tia cực tím này đồng thời cũng sẽ khử trùng hiệu quả cho nước.

Sử dụng thiết bị lọc nước: Carbon của than hoạt tính có trong lõi lọc nước sẽ phản ứng trực tiếp với Clo giúp loại bỏ Clo và các hợp chất Clo bằng cơ chế hấp thụ bề mặt.

Máy lọc nước AMERO được sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại với hệ thống lõi lọc chất lượng đạt tiêu chuẩn ISO 9001:2015 giúp loại bỏ hoàn toàn clo dư thừa trong nước. Sản phẩm được bảo hành 24 tháng, phân phối trên toàn quốc.

Đóng góp ý kiến